ท่านจะทนได้หรือ...? 
หากพระพุทธศาสนาล่มสลายในยุคที่เรายังมีชีวิตอยู่
โดยอาจารย์จำนงค์ สรวมประคำ          ความคิดเห็นบางส่วนโดย"ท่านจำนงค์ สรวมประคำ" ได้บรรยายในที่ประชุมของพระสังฆาธิการ ภาค 10 ที่ จ.อุบลราชธานี เกี่ยวกับสถานการณ์พระพุทธศาสนา ท่านได้กล่าวไว้ว่า....
"ขณะนี้เป็นสถานการณ์สงครามทำลายล้างพุทธศาสนาในประเทศไทย จึงต้องทำลายล้างวัดพระธรรมกายให้ได้เพราะเป็นปราการณ์ที่เข้มแข็งที่สุดของพระพุทธศาสนา" ท่านยังได้กล่าวต่อไปอีกว่า "มันเป็นสงคราม เขาจะไม่ปรานีใดๆกับหลวงพ่อทั้งสิ้น ให้สู้ด้วยวิธีมาร่วมกันนั่งสมาธิที่วัดพร้อมกันจำนวนมากๆอย่างนี้ดีที่สุดแล้ว"

**********************************


          เรามาดูตัวอย่าง ในอดีตที่ผ่านมากันนะครับ นาลันทาเป็นสิ่งที่แสดงความเจริญรุ่งเรื่องของพระพุทธศาสนาในสมัยก่อน มหาวิทยาลัยนาลันทา มีพระภิกษุมาศึกษาเล่าเรียนมากกว่า 10,000 รูป มีพระอาจารย์ 1,500 รูป พระมหากษัตริย์ให้การสนับสนุนเป็นอย่างดีในทุกๆด้าน พระไม่ต้องกังวลเรื่องปัจจัย ๔ ประชาชนเข้าวัดทำบุญเป็นจำนวนมาก ต่อมาภายหลัง กองทัพมุสลิมจำนวน200คนได้ยกทัพมาบุกรุกราน ขี่ม้าถือดาบไล่ฟันพระอย่างโหดเหี้ยม กองทัพมุสลิมใช้เวลาถึง 7วัน 7 คืน จนม้ากลายเป็นสีเลือดเหมือนเลือดท่วมตัวม้า ไล่เผาคัมภีร์ ใช้เวลาเผาถึง 3 เดือนกว่าจะหมด ในขณะที่พระก็ไม่ได้ต่อสู้อะไรเลย 
          นับจากนั้น เมื่อนาลันทาถูกเผาทำลายย่อยยับ ศาสนาพุทธก็ได้มลายหายไปจากผืนแผ่นดินอินเดีย ที่ซึ่งให้กำเนิดศาสนานี้แก่ชาวโลก และไม่เคยกลับมารุ่งเรืองได้อีกตราบจนปัจจุบัน....          ถ้าหากเราชาวพุทธฯ ยังคงนิ่งดูดาย ปล่อยให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก เมืองไทยเมืองพุทธก็คงจะได้ใช้คำว่า เมืองไทยอดีตเมืองพุทธฯ แน่นอนครับ.... แล้วพวกเราชาวพุทธฯ ท่านจะทนได้หรือ...? หากพระพุทธศาสนาล่มสลายในยุคที่เรายังมีชีวิตอยู่------------------------------------------------------------------------------------------

นายจำนงค์ สวมประคำ
อดีตเลขาธิการวุฒิสภา

คุณวุฒิ

 • เศรษฐศาสตรบัณฑิต สาขาประยุกต์ (ม.ธรรมศาสตร์)
 • พุทธศาสตรมหาบัณฑิต สาขาพระพุทธศาสนา (ม.มหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย)
 • ปริญญาบัตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่นที่ 37
 • หลักสูตรการบริหารพัสดุ รุ่นที่ 37 (กระทรวงการคลัง)

ประสบการณ์

 • อาจารย์พิเศษ คณะสังคมศาสตร์ ม.จุฬาลงกรณราชวิทยาลัย

26 ความคิดเห็น:

 1. ธรรมกายมันเป็นพุทธตรงไหน บิดเบือนคำสอนของพระพุทธเจ้าหมด พุทธสอนให้ละไม่ใช่สอนให้โกย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. อนูปวาโท - ไม่ว่าร้ายกัน , อนูปฆาโต - ไม่ล้างผลาญกัน....นี่คือ วิธีเผยแผ่แบบชาวพุทธ...ใครที่พยายามทำตรงกันข้าม ให้ตั้งข้อสงสัยว่า..."พวกเขาไม่ใช่พุทธ"

   ลบ
  2. ไผ่ตง ไม่ใช่พุทธ ก็อย่ามาเสือก เสนียดจัญไรจังเลยไปๆชิ่วๆ พุทธไม่กลัวอิสลามหรอกโว้ย มุงมาทำลาย พวกกุจะทำลายมุง เพราะศาสนาพุทธเป็นของพวกกูไม่ยอมให้พวกมุงมาทำลายง่ายๆหรอก แน่จริงอย่าเป็นหมาลอบกัด มาเจอตัวต่อตัวได้เลย จำไว้

   ลบ
  3. ที่คุณว่าบิดเบือนช่วยชี้หน่อยครับว่าบิดเบือนตรงใหนคุณเคยเข้ามาศึกษาสิ่งที่หลวงพ่อสอนหรือยังครับ ท่านสอนเรื่องทานศีลภาวนา มันผิดตรงใหน

   ลบ
 2. ธรรมกายมันเป็นพุทธตรงไหน บิดเบือนคำสอนของพระพุทธเจ้าหมด พุทธสอนให้ละไม่ใช่สอนให้โกย

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. รู้ได้งัย ใช่ป่าว

   ลบ
  2. วัดพระธรรมกายเป็นวัดพุธทล้าน%..อย่าบิดเบือนข้อแท้จริงอย่าใส่ร้ายวัดสิมันคือนรกของคุณถ้าใส่ร้ายวัดใส่ร้ายพระที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ

   ลบ
  3. ผมว่าคุณไม่มีคุณสมบัติเป็นชาวพุทธเลย ชักสงสัยคุณคนนอกพุทธศาสนาใช่ใหม

   ลบ
  4. พูดมาได้ ไอ้ควาย

   ลบ
 3. วัดพระธรรมกายเป็นวัดพุทธนิกายเถรวาทค่ะ พุทธแท้แน่นอน. ไม่เคยโกยและไม่เคยสอนให้ใครโกย. อย่าเชื่อเพราะเห็นจากสื่อ เชิญมาพิสูจน์ด้วยตัวท่านเองค่ะ

  ตอบลบ
 4. ไม่ระบุชื่อ4 กรกฎาคม 2559 20:23

  บอกไม่ใช่พุทธแล้วรู้จักพุทธแค่ไหนหรอ

  ตอบลบ
 5. วิชาธรรมกลายของพระสดไม่ใช่ของพระพุทธเจ้าไม่มีในพระไตรปิฎก พระพุทธเจ้าสอนว่าสังฆทานมีผลมากกว่าปาฏิปุคคลิกทาน ธัมมี่สอน My Papa Love

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ16 กรกฎาคม 2559 09:25

   ไม่มีในพระไตรปิฏก ถามหน่อย ชาตินี้มึงคุณเคยเปิดหนังสือพระไตรปิฏกอ่านหรือยัง ถ้ายังก็หุบปากไว้กินข้าวดีกว่า

   ลบ
  2. ไม่ระบุชื่อ13 ธันวาคม 2559 14:27

   ในพระไตรปิฎกก็มีคำว่าธรรมกายน่ะฮับถ้าไม่เคยอ่านมีอยู่ทั้งหมด48เล่มพระไตรปิฎกน่ะไปอ่านสะแล้วจะรู้ว่าพระพุทธศาสนาคำว่าพุทธคนพุทธเขาจะเข้าใจ

   ลบ
 6. วิชาธรรมกลายของพระสดไม่ใช่ของพระพุทธเจ้าไม่มีในพระไตรปิฎก พระพุทธเจ้าสอนว่าสังฆทานมีผลมากกว่าปาฏิปุคคลิกทาน ธัมมี่สอน My Papa Love

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. คําว่าธรรมกายมีอยู่จริงในพระไตรปิฏกครับ

   ลบ
 7. วัดพระธรรมกาย สอนคนให้เป็นคน จากคนที่มีศีลไม่ครบ หรือไม่รู้จัก การให้ กลายเป็นคนจิตใจดี มีเมตตา รักบุญกลัวบาป รักการทำทาน รักการภาวนาจะไม่ดีได้ยังไง ดีจนเกินดีนะซิ พวกคนที่ทำดีไม่เป็นถึงได้กลัว วัดพระธรรมกาย

  ตอบลบ
 8. ไม่ระบุชื่อ5 กรกฎาคม 2559 08:55

  ไม่เคยสอนให้โกยครับ แต่สอนไปสอนมา ลูกศิษย์อยากให้สมาชิกสหกรณ์ทุกคนได้บุญจึงไปเอาเงินคนในสหกรณ์มาทำบุญ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ไม่ระบุชื่อ ก็ไม่เป็นไรค่ะ แต่ก่อนจะวิจารณ์ ควรไปศึกษาข้อมูลที่ถูกต้องมาก่อนนะคะ และถ้าไม่ใช่ชาวพุทธก็ควรงดการวิจารณ์ค่ะ

   ลบ
 9. #เราเชื่อมั่นในความบริสุทธิ์ของหลวงพ่อธัมมชโย หลวงพ่อสอนให้ทุกคน มีศีล 5 เป็นปรกติ วันพระศีล 8 ทำทาน รักษาศีล เจริญภาวนา ให้ทำที่ตัวเราเองก่อน ไม่ไปวุ่นวายกับใคร แต่ทำไมใคร ๆ ชอบมายุ่งกับเราจังคะ พระพุทธเจ้าสอน ไม่ให้ว่าร้ายกันค่ะ

  ตอบลบ
 10. คนที่ว่าบิดเบือน มาบวชเข้าพรรษาซัก1พรรษาก่อนไม๊คะ ได้รู้ได้เห็นได้ปฏิบัติด้วยตนเองดีกว่าไปฟังใคร จริงไม๊คะ

  ตอบลบ
 11. ใครมองเห็น ทุกข์ สมุทัย นิโรธ มรรค ก็เข้าใกล้พุทธะแล้ว อย่ามั่วเทียงกันเลยสัตว์โลกทั้งหลาย จงเร่งพากันภาวนาเถิด สัพพทานัง ธัมมทานัง สินาติ

  ตอบลบ
 12. ไม่ระบุชื่อ8 กรกฎาคม 2559 08:22

  นำไปเปรียบเป้นน่ลันทาได้อย่างไรกันเล่าครับเพราะผู้เข้าทำลายคือคนที่มีศาสนาพุทธไม่ใช่ศาสนาอื่นเข้ามาทำลายล้างครับ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. เกิดทั้นเหตุการณ์เลยรู้เรื่องว่างั้น ว่าไม่ใช้

   ลบ
 13. พวกเรารักและศรัทธาหลวงพ่อธ้มมชโยที่ทำให้เราเข้าใจหลักแก่นคำสอนของพุทธศาสนาและนำมาใช้ได้เป็นอย่างดี สาธุ

  ตอบลบ
 14. ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น...