อนุภาพแห่งการสวดธัมมจักฯ
ตอน ครอบครัวอยู่กันอย่างมีความสุข เพราะสวดธัมมจักฯ กัลฯจุณพล นันทจิรวัฒน์ หรือลุงพล อายุ๕๖ปี เป็นชาวโคราช อ.โชคชัย มีอาชีพเป็นเกษตกร ปลูกพืชล้มลุก ฐานะปานกลางแต่มีจิตใจที่ยิ่งใหญ่ในการสร้างบารมี
จุดเริ่มต้น
>O<แต่ก่อน ลุงกินเหล้าบ่อย มีช่วงพรรษา มีคนเลิกเหล้าช่วงเข้าพรรษาได้ ลุงก็ลองเลิกดูบ้าง และก็สามารถเลิกได้ หลังจากนั้น ลุงได้อ่านหนังสือธรรมะ สายหลวงปูชา และได้ปฎิบัติ จนเห็นผมการปฎิบัติธรรมที่ดี จึงหันหน้ามุ้งสู่ทางธรรม เข้าวัดถือศีลทุกวันพระและเลิกเหล้าได้อย่าง้อย่างเด็ิดขาด

^_^ลุงพลได้เข้าวัดพระธรรมกายได้อย่างจริงจัง โดยมีกัลยาณมิตรจากวัดพระธรรมกาย ได้ไปชักชวนให้ลูกชายของลุงมาบวช ช่วงภาคฤดูร้อน ลุงพลเคยได้ยินข่าววัด จึงรู้สึกว่า อยากมาพิสูจน์เหมือนกัน ในสิ่งที่เขาว่า มันจะเป็นจริงไหม พอได้มาวัด ลุงประทับใจวัดมาก พอยิ่งได้ฟังธรรมะ ก็ซาบซึ้ง ในมโปนิธานของมหาปูชนียาจารย์ จากนั้นก็เริ่มชักชวนครอบครัวมาเข้าวัด จนเป็นครอบครัวธรรมกาย ลุงพลปฎิบัติจนเกิดผลแก่ตัว รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่ดี จึงอยากจะชักชวนผู้อื่นมาวัดด้วย จึงได้เป็นผู้นำบุญ ชักชวนคนมาวัดเป็นประจำ ทุกงานบุญใหญ่จะชวนได้เป็นบัส แต่ถ้าเป็นวันธรรมดาก็จะมารถตู้กัน ตั่งแต่ปี 48 ก็ทำต่อเนื่องมา 10 ปีกว่าแล้ว


T_Tแม้ชีวิตของลุงพล จะมีความลำบาก แต่ลุงก็ไม่เคยย้อท้อ ทำบุญทุกบุญที่หลวงพ่อ หลองพ่อว่าอย่างไร ก็่ว่าตามกัน ในช่วงที่วัดมีวิกฤต ลุงก็ชวนคนมาช่ายวัดตลอด ไม่ว่าจะเป็นสมัยที่นำ้ท่วม หรือมาอยู่วัดเพื่อปกป้องหลวงพ่อ ลุงพลก็ไม่เว้น


^O^จนมาถึงที่หลวงพ่อท่านมีนโยบาย สวดธัมมจักฯ ที่มหาธรรมกายเจดีย์หนึ่งล้านจบ ลุงพลก็ไม่ลังเลอะไร ทุกครั้งที่หลวงพ่อมีบุญอะไรมาให้ ลุงพลจะรีบทำทันที เพราะลุงพลถือคติที่ว่า ลูกหลวงพ่อ ว่าอย่างไร ว่าตามกัน ถ้าเป็นงานหลวงพ่อ ทำทันที

(^0^)ทุกครั้งที่มาสวดธัมมจักฯ ลุงพล จะทำตามหลักวิชชาที่หลวงพ่อให้ไว้ คือสวดด้วยความปลื้มใจทุกครั้ง สวดไปก็ปลื้มไป ใจมุ่งมั่นอยู่กับครูบาอาจารย์ ลุงจะถนอมเสียงเพื่อให้มีเสียงสวดได้ทุกรอบ ถึงแม้บางช่วงลุงจะหลับบ้าง แต่พอฟื้นมา ลุงก็สวดต่อ สวดแล้วใจสบาย มีความสุข ชีวิตดีขึ้น ครอบครัวมีความสุข จะทำมาค้าขายก็สำเร็จง่ายขึ้น และอยากที่จะสวดให้มากๆขึ้นอีก...

^/\^ลุงเริ่มสวดตั่งแต่ตอนตี๕ สวดไปเรื่อยๆถึง ๔ ทุ่ม โดยจะยึดหลังวิชชาที่พระเดชพระคุณหลวงพ่อธัมมชโยท่านให้ไว้คือ สวดไปเรื่อยๆ สวดด้วยความปลื้ม ลุงจะถนอมเสียง เฉลี่ยแล้ววันหนึ่งได้เกือบ 60 รอบ สิ่งที่ได้ คือมีความสุขใจทุกครั้งที่สวด ครอบครัวมีความสุข ไม่มีปัญหาอะไร ปลื้มใจที่ชวนคนมาสวดด้วย ครั้งละ10กว่าคน เหมือนเป็นการได้ช่วยหลวงพ่อ


^O^/\จากคนที่กินเหล้า เมาทุกวัน หันหน้าเข้าวัด เลิกเหล้าอย่างเด็ดขาด ตลอดระยะเวลา 10 ปี ไม่เคยตกบุญเลยแม้นแต่เพียงบุญเดียว ทำหน้าที่ให้กับครอบครัวและยังทำหน้าที่ เป็นผู้นำบุญ ยอดกัลยาณมิตร ชักชวนผู้มีบุญมาวัดโดยตลอด...

64 ความคิดเห็น:

 1. 🙏🙏🙏สาธุ สาธุ สาธุ ครับ

  ตอบลบ
 2. 🙏🙏🙏สาธุ สาธุ สาธุ ครับ

  ตอบลบ
 3. เป็นบุญของท่านแล้วค่ะสาธุ

  ตอบลบ
 4. อนุโมทนาบุญด้วยค่ะสาธุๆๆค่ะ

  ตอบลบ
  คำตอบ
  1. ขออนุโมทนาบุญ
   สาธุ สาธุ สาธุค่ะ

   ลบ
  2. ขออนุโมทนาบุญ
   สาธุ สาธุ สาธุค่ะ

   ลบ
 5. เก่งจัง สาธุๆๆ

  ตอบลบ
 6. เก่งจัง สาธุๆๆ

  ตอบลบ
 7. สาธุ อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ ปลื้มใจทุกครั้งที่เห็นสาธุชนมาสวดธัมมจักฯกันเป็นครอบครัวทั้งวัยรุ่นทั้งหนุ่มสาวบางทีเห็นคุณลุงคุณป้าเดินตามกันต้อยๆหาที่นั่งสวดมนต์แบบว่าอย่างไรว่าตามกัน รู้สึกทั้งปลื้มทั้งประทับใจจริงๆค่ะ

  ตอบลบ
 8. สาธุ อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ ปลื้มใจทุกครั้งที่เห็นสาธุชนมาสวดธัมมจักฯกันเป็นครอบครัวทั้งวัยรุ่นทั้งหนุ่มสาวบางทีเห็นคุณลุงคุณป้าเดินตามกันต้อยๆหาที่นั่งสวดมนต์แบบว่าอย่างไรว่าตามกัน รู้สึกทั้งปลื้มทั้งประทับใจจริงๆค่ะ

  ตอบลบ
 9. อนุโมทนาบุญด้วยนะค่ะสาธุสาธุค่ะ

  ตอบลบ
 10. ไม่ระบุชื่อ8 ตุลาคม 2559 20:23

  สาธุๆ

  ตอบลบ
 11. อนุโมทนาบุญด้วยทุกบุญค่ะ สาาาาาธุ

  ตอบลบ
 12. สุดยอดเป็นชีวิตที่ดีมีคุณค่าจะได้เป็นต้นบุญต้นแบบที่ดีๆให้คนอื่นๆอีกมากมายให้เข้าใจและมีสัมมาทิฏฐิถูกต้องตรงตามความจริง

  ตอบลบ
 13. กราบอนุโมทนาบุญกับผู้มีบุญ
  ทุกท่านด้วยครับ สาธุครับ

  ตอบลบ
 14. กราบอนุโมทนาบุญกับผู้มีบุญ
  ทุกท่านด้วยครับ สาธุครับ

  ตอบลบ
 15. ไม่ระบุชื่อ8 ตุลาคม 2559 20:51

  หมั่นตรึกนึกถึงศูนย์กลางกายฐานที่๗ เข้ากลางของกลางไว้อย่างต่อเนื่องให้ชำนาญในทุกอิริยาบถ และมาวัดสร้างบุญบารมี ทำทาน รักษาศีล สวดมนต์ เจริญภาวนา อย่างต่อเนื่อง เพราะบางครั้งเราคิดว่าทำไว้มากแล้ว แต่มันอาจยังไม่พอเมื่อต้องต่อสู้กับเวทนาเวลาเจ็บป่วยไข้...และเมื่อถึงช่วงศึกชิงภพล่ะ จะต้องใช้ความชำนาญของการตรึกที่ศูนย์กลางกายฐานที ๗ ขนาดไหน? ชีวิตถึงจะไม่ตกอยู่ในความประมาท....

  ตอบลบ
 16. น่าอนุโมทนาจริงๆ สาธุ

  ตอบลบ
 17. ปลื้มใจไปกับคุณลุงพลด้วยคนค่ะ อนุโมทนาบุญนะคะ

  ตอบลบ
 18. สุดยอดอนุโมทนาบุญค่ะ

  ตอบลบ
 19. สุดยอดอนุโมทนาบุญค่ะ

  ตอบลบ
 20. อนุโมทนาบุญสาธุสาธุ

  ตอบลบ
 21. คนที่ทำอย่างนี้ได้ น่ายกย่องมาก ไม่ธรรมดาเลย และไม่ใช่ใครก็ได้ที่จะทำได้แบบนี้ นับถือหัวใจลุงเลย สาธุ

  ตอบลบ
 22. อนุโมทนาบุญ สาธุค่ะ

  ตอบลบ
 23. ขออนุโมทนาบุญด้วยค่าาา ปลื้มๆๆจัง

  ตอบลบ
 24. The best defense is a good offense การเผยแผ่ คือการปกป้องพระพุทธศาสนาที่ดีที่สุด ขอเป็นส่วนหนึ่ง ในการสร้างบารมีกับมหาปูชนียาจารย์ เพื่อสืบสานงานพระพุทธศาสนา

  ตอบลบ
 25. อนุโมทนาบุญค่ะ สาธุๆๆๆ

  ตอบลบ
 26. อนุโมทนาบุญค่ะ สาธุๆๆๆ

  ตอบลบ
 27. สาาธุๆๆ ขอชื่นชมยินดีและขออนุโมทนาบุญด้วย
  ชีวิตพลิกผันจากร้ายกลายเป็นเดี นี่แหละคือ คุณของพระพุทธศาสนา และคุณของพระรัตนตรัย อันไม่มีประมาณฯ

  ตอบลบ
 28. สาธุ อนุโมทนาบุญครับ ธรรมะของพระพุทธองค์ดีจริงๆ เปลี่ยนแปลงคนให้เป็นคนที่ดีขึ้นได้

  ตอบลบ
 29. สุดยอด สาธุ อนุโมทนา บุญด้วยค่ะ

  ตอบลบ
 30. อนุโมทนาบุญ สาธุค่ะ

  ตอบลบ
 31. ขออนุโมทนบุญ
  สาธุ สาธุ สาธุค่ะ

  ตอบลบ
 32. ขออนุโมทนบุญ
  สาธุ สาธุ สาธุค่ะ

  ตอบลบ
 33. ขออนุโมทนาบุญ
  สาธุ สาธุ สาธุค่ะ

  ตอบลบ
 34. ขออนุโมทนาบุญ
  สาธุ สาธุ สาธุค่ะ

  ตอบลบ
 35. เยี่ยมเลย เอาบุญในตัวมาสอนตัว

  ตอบลบ
 36. สวดทุกวันสิ่งดีๆจะเกิดขึ้น สาธุ

  ตอบลบ
 37. เมื่อสวดด้วยใจศรัทธา เคารพในองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้ว บุญที่เกิดจากการสวดจะนำแต่สิ่งดีๆมาให้ สาธุ

  ตอบลบ
 38. เมื่อสวดด้วยใจศรัทธา เคารพในองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าแล้ว บุญที่เกิดจากการสวดจะนำแต่สิ่งดีๆมาให้ สาธุ

  ตอบลบ
 39. ถ้าได้ทำ ก็ทำได้ ทำถูกหลักวิชชา
  อนุโมทนาสาธุค่ะ

  ตอบลบ

แสดงความคิดเห็น...